e8

8E Model of Management Strategies : Eschatonicity E8 ประสิทธิกาล

ในที่สุด ได้เดินทางมาถึงบทความสำหรับ E ตัวสุดท้ายในโมเดลยุทธศาสตร์การบริหารประสิทธิสภาพ 8Eแล้ว และ E ที่ 8 ที่ผมจะนำเสนอต่อไปนี้ นับเป็นสิ่งที่ท้าทายและเป็นขั้นที่ยากที่สุดก็ว่าได้โดยเฉพาะสำหรับประเทศไทย 

(more…)

Read More

trump-vs-hillary

ดีเบตครั้งแรก Trump vs Hillary……เอเชียต้องตื่นตัว

การขึ้นเวทีประชันวิสัยทัศน์ครั้งแรกระหว่างสองผู้สมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกัน และนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต ได้รับความสนใจจากบรรดาผู้ติดตามข่าวการเมืองสหรัฐฯทั่วโลก

(more…)

Read More

paralympic

นักกีฬาพาราลิมปิก…มีดี โชว์ได้ ถ้าให้ ‘โอกาส’

ผมขอแสดงความยินดีและขอบคุณนักกีฬาไทยกับการแข่งขันพาราลิมปิกฤดูร้อน 2016 
ที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศและถือได้ว่าการแข่งในปีนี้นักกีฬาไทยสามารถนำเหรียญกลับมาได้มากที่สุด

นักกีฬาพาราลิมปิกสะท้อนให้เห็นว่า  การได้รับโอกาส และ การทุ่มเทพยายามฝึกฝน จะทำให้คนที่ร่างกายไม่สมบูรณ์ สามารถปลดปล่อยศักยภาพในตัวออกมาอย่างสมบูรณ์ได้ 

(more…)

Read More

giant

ดราม่ายักษ์ชวนเที่ยวไทย หัวโบราณ หรือ ร่วมสมัย ก็ขาดใครไม่ได้

ประเด็นดราม่ายักษ์ชวนเที่ยวไทย 
ทำให้ผมนึกถึงปาฐกถาของนาย บิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีอเมริกา
ซึ่งได้สมมติเหตุการณ์ให้ที่ผู้ฟังปาฐกถาเลือกรัฐบาลมาบริหารประเทศ ระหว่างรัฐบาล “โกงแต่เก่ง” กับรัฐบาล “มือสะอาดแต่ทำงานไม่เป็น” พร้อมแบ่งคนเป็นกลุ่ม ๆ เพื่อถกเถียงเหตุผล

(more…)

Read More

zika

“ไวรัสซิกา” ไม่ตระหนก แต่ต้องตั้ง WAR ROOM ทุกหน่วยงาน “เอาให้อยู่”

แม้ไวรัสซิกามีมานาน ซึ่งในอดีตเราไม่ทราบและไม่เห็นข่าว 
แต่วันนี้เราทราบข้อมูลจากกรมควบคุมโรคซึ่งระบุว่าดัชนีลูกน้ำยุงลายซึ่งเป็นพาหะของไวรัสซิกาสูงขึ้นเกือบ 3 เท่า และมีโอกาสเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ผ่านพ้นฤดูฝน 
ที่ผ่านมาไวรัสซิกาแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ จันทบุรี บึงกาฬ เชียงใหม่ จนต้องมีการควบคุมในระดับสีแดง และนอกจากนั้นในกรุงเทพฯ ยังพบผู้ติดไวรัสซิกาถึง 22 ราย 

(more…)

Read More

aa6jbf6a5khabf5gfk8fj

ยุทธศาสตร์บริหารประสิทธิภาพ 8E โมเดล-E7 ประสิทธิเขต

ปัจจุบันเป็นโลกที่ทุกศาสตร์เชื่อมโยงถึงกัน และไม่อาจแยกออกจากกันได้ เพราะโลกปัจจุบัน เป็นโลกที่มีความซับซ้อน มากขึ้นปัจจุบันเป็นโลกที่ทุกศาสตร์เชื่อมโยงถึงกัน และไม่อาจแยกออกจากกันได้ เพราะโลกปัจจุบัน เป็นโลกที่มีความซับซ้อนมากขึ้น ความปรารถนาและเป้าหมายของมนุษย์ก็มีความซับซ้อนมากขึ้น สิ่งที่ทำได้จึงมีเพียงการบูรณาการศาสตร์ต่างๆ เข้าด้วยกัน ผมมองขาดว่าในอนาคต การทำสิ่งใดๆ ที่อยู่ในขอบเขตเดิมจะไปไม่ได้ไกล ผู้ที่ขี่ยอดคลื่นเท่านั้นที่จะยังคงอยู่และไปต่อได้ ด้วยเหตุนี้ ผมจึงนำการคิดเชิงบูรณาการมารวมกับการบริหาร เกิดเป็นยุทธศาสตร์การบริหารอย่างมี “ประสิทธิเขต” (Externality) หรือที่เรียกว่า “ยุทธศาสตร์ประสานพลังบูรณาการขยายผลลัพธ์ไปนอกขอบเขต” เป็น 1 ใน 8 ยุทธศาสตร์ที่อยู่ในยุทธศาสตร์การบริหาร 8E โมเดล

(more…)

Read More

10/08/2013-Boston,MA Boston school children board a Boston school bus on Shawmut Ave. in the So. End early this morning October 9, 2013, after drivers agreed to return to work after a one day strike. Staff photo by Mark Garfinkel

ฮาร์วาร์ดสร้างสรรค์กิจกรรมกระตุ้นการเรียนรู้วิทยาศาสตร์แก่เด็กนักเรียนท้องถิ่น

     การเชื่อมโยงการจัดการศึกษากับเด็กนักเรียนท้องถิ่นเป็นแนวทางการจัดการศึกษาที่ฮาร์วาร์ดให้ความสำคัญมาโดยตลอด โดยในที่นี้ฮาร์วาร์ดได้คิดริเริ่มสร้างสรรค์กิจกรรมหลากหลายรูปแบบร่วมกับโรงเรียนท้องถิ่นเพื่อสนองตอบความต้องการทางด้านการศึกษาเรียนรู้ให้กับเด็กนักเรียนท้องถิ่นตามวิสัยทัศน์ของผู้บริหารมหาวิทยาลัยที่ไม่ต้องการให้ฮาร์วาร์ดเป็นขุมทรัพย์การเรียนรู้เฉพาะนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเองเท่านั้น แต่ต้องการเปิดโอกาสให้สังคมชุมชนท้องถิ่นมีส่วนร่วมเข้ามาใช้ประโยชน์จากทรัพยากรของมหาวิทยาลัยด้วย

(more…)

Read More

Phu-Tubberk

ปัญหาภูทับเบิก ต้องแก้ให้ครบทุกมิติ

ปัญหาของภูทับเบิกนั้นมีความซับซ้อนและสะสมมานาน จนบานปลายและส่งผลเสียในหลายด้าน
ในความคิดของผม ทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้องต้องร่วมมือช่วยกัน ต้องแก้ปัญหาให้ถูกต้องครบมิติทุกด้าน ทั้งในระยะสั้นระยะยาว เพื่อให้มีความยั่งยืนและเป็นประโยชน์แก่ทุกฝ่าย

(more…)

Read More

kbank

ธนาคาร ฯ “ช่วยเหลือ” เหยื่ออาชญากร 9.8…แสน… “หน้าที่” และ “น้ำใจ”

จากเหตุการณ์ที่เจ้าของร้านประดับยนต์ เรียกร้องให้ธนาคารแห่งหนึ่งชดใช้เงินที่สูญเสียไปจากการถูกมิจฉาชีพใช้วิธีการติดต่อขอเปลี่ยนซิมโทรศัพท์จากบริษัทให้บริการมือถือ 
ซึ่งระยะแรกธนาคารฯ ยินดีชดใช้ในส่วนที่เป็นฝ่ายผิด แต่สุดท้ายธนาคารฯ ก็ “ยินดีรับความเสียหายเต็มจำนวน” และมอบเงินที่ถูกขโมยไปให้แก่เจ้าของร้านประดับยนต์ในที่สุด แม้ขณะนี้เรื่องจะอยู่ในชั้นของกระบวนการยุติธรรมก็ตาม 

(more…)

Read More

Olympics

บทเรียนจาก ‘โอลิมปิก’ ถึง ‘ข้าราชการไทย’

จากเหตุการณ์พิธีปิดกีฬาโอลิมปิกที่นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นสวมบทเป็นตัวการ์ตูนมาริโอ รับไม้ต่อเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกครั้งต่อไป ทำให้เกิดกระแส Social Media ผ่านแฮชแทคว่า #ถ้าไทยเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก ซึ่งมีคนมากมายร่วมแสดงความคิดเห็นอย่างสนุกสนาน

#ถ้าไทยเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก…ประธานมาสายแน่นอน 
#ถ้าไทยเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก…โปเกม่อนจะออกมามากขึ้น ซากุระจะขึ้นทุกเสา ฯลฯ

(more…)

Read More